Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 12/2023 Giảm Mạnh

Bước vào tháng cuối năm 2023, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay kèm theo những chương trình ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể, dưới đây sẽ cập nhật bảng lãi suất vay ngân hàng tháng 12/2023 mới nhất cho độc giả tham khảo.

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 12/2023

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 11, tín dụng cho nền kinh tế đã đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022. Hiện tại, lãi suất huy động và lãi suất vay ngân hàng đã giảm trung bình 2-3% so với cuối năm 2022, và dự kiến mức lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện nay, hầu hết các ngân hàng áp dụng 2 mức lãi suất: lãi suất vay ưu đãi trong kỳ vay ngắn từ 3-12 tháng và lãi suất sau thời gian ưu đãi. Biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa ưu đãi và sau ưu đãi ở các ngân hàng phổ biến dao động từ 2-3,8%.

Khảo sát cũng cho thấy lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng trong tháng 12/2023 dao động từ 3-10,99%/năm; sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng 9,5-13%/năm.

Đặc biệt, ngân hàng HDBank đang có mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất là 0%/năm trong tháng đầu tiên; các tháng sau đó, lãi suất sẽ tính theo quy định hiện hành của HDBank. Đối với nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV), mức lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu dao động từ 6,5-8,5%/năm.

Bảng Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 12/2023 Mới Nhất

Ghi chú: LSTK (Lãi suất tiết kiệm); LSCS (Lãi suất cơ sở); CPV (Chi phí vốn).

Chú ý: Thông tin trên bảng lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo. Lãi suất vay ngân hàng để mua nhà có thể biến động theo từng thời kỳ, phụ thuộc vào chính sách cho vay của từng ngân hàng. Để nhận được tư vấn chi tiết về các gói vay, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với các ngân hàng.

Ngoài việc cập nhật bảng lãi vay ngân hàng cho mục đích vay mua nhà đất, Batdongsan.com.vn cũng sẽ chia sẻ thông tin về một số tin tức nổi bật có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới.

Khách Hàng Có Thể Vay Ngân Hàng Này Trả Ngân Hàng Khác

Từ 1/9/2023, các tổ chức tín dụng được phép phê duyệt cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống thay vì chỉ được vay phục vụ sản xuất kinh doanh như quy định cũ. Đây chính là điểm mới theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động cho vay của Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
Sau khi Thông tư có hiệu lực, một số ngân hàng đã bắt đầu triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả khoản vay của ngân hàng khác với lãi suất ưu đãi, đơn cử như:
Ngân hàng Lãi suất ưu đãi gói vay trả nợ ngân hàng khác
Vietcombank Từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu; hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu; hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng đầu. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ điều chỉnh theo tình hình thực tế.
BIDV Từ 5,7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn, từ 6,5%/năm đối với khoản vay trung dài hạn. Mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại, thời gian ân hạn gốc lên đến 24 tháng và thời hạn cho vay đến 30 năm.
Vietinbank Từ 5,6%/năm với mục đích vay sản xuất kinh doanh, từ 7,5%/năm đối với mục đích vay tiêu dùng. Khách hàng có thể vay tối đa 100% dư nợ gốc còn lại tại ngân hàng khác, thời gian vay tối đa 35 năm và không quá thời gian còn lại của khoản vay tại ngân hàng khác.
Agribank Từ 6%/năm trong 06 tháng đầu; hoặc từ 6,5%/năm trong 12 tháng đầu; hoặc từ 7,5%/năm trong 24 tháng đầu, dành cho khách hàng cá nhân trả nợ trước hạn khoản vay tại các ngân hàng khác, thời gian áp dụng từ 3/10.
MBBank 8%/năm, cố định trong 12 tháng đối với các khoản vay bất động sản trả ngân hàng khác, thời gian vay lên đến 300 tháng.
Techcombank Từ 7,3%/năm cho những khoản vay mua nhận chuyển nhượng BĐS dự án đã có chứng nhận; hoặc khoản vay BĐS chưa có giấy chứng nhận nhưng mua tại dự án có liên kết với Techcombank. Điều kiện là dư nợ vay mua BĐS tại ngân hàng khác từ 1 tỷ trở lên và khoản vay không được hỗ trợ lãi suất hay ân hạn gốc trong 12 tháng trở lại đây.

Đối với các khoản vay ưu đãi từ ngân hàng này trả ngân hàng khác, hầu hết các tổ chức tín dụng đều cho phép khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo. Tài sản này bao gồm các loại như tài sản thế chấp, tiền gửi, bất động sản của khách hàng hoặc người thân. Đồng thời, khách hàng được linh hoạt trong việc sử dụng nguồn thu nhập để thanh toán nghĩa vụ nợ thông qua tài sản mà họ đang sở hữu.

Chính sách mới này mang lại lựa chọn thêm cho khách hàng để vay vốn với lãi suất thấp và ổn định, giúp họ nhanh chóng giải quyết các khoản vay cũ đang tích tụ với mức lãi suất cao. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý rằng có thể phải đối mặt với một khoản phí trả nợ trước hạn, thường dao động khoảng 0,5-3% hoặc cao hơn, phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, còn có các chi phí phát sinh khác như phí giải chấp sổ đỏ, phí đăng ký lại thế chấp mới, phí công chứng, phí bảo hiểm cho khoản vay mới và các chi phí khác mà khách hàng cũng cần lưu ý.

Khách hàng có thể vay ngân hàng này trả khoản nợ ngân hàng khác
Khách hàng có thể vay ngân hàng này trả khoản nợ ngân hàng khác

8,2-8,7%/Năm Là Mức Lãi Suất Vay Mua Nhà Ở Xã Hội Từ Gói 120.000 Tỷ

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ như sau:
 • Đối tượng cho vay: chủ đầu tư dự án và khách hàng mua nhà tại các dự án đó.
 • Điều kiện cho vay: các dự án cần thuộc danh mục được Bộ Xây dựng công bố; đồng thời, bên vay thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.
 • Lãi suất vay mua nhà gói tín dụng 120.000 tỷ:
  • 8,7%/năm đối với chủ đầu tư, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân
  • 8,2%/năm đối với người mua nhà, kéo dài trong 5 năm kể từ ngày giải ngân.

Lãi suất cho vay ngân hàng không sẽ không được cố định mà sẽ được điều chỉnh định kỳ mỗi 6 tháng thông qua thông báo của Ngân hàng Nhà nước gửi đến các ngân hàng tham gia chương trình.

Tại Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô vào ngày 07/12/2023, Ngân hàng Nhà nước thông báo rằng, ngoài 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank), ngân hàng TPBank đã đăng ký tham gia chương trình với số tiền đăng ký là 5.000 tỷ đồng.

Mặc dù có 3 dự án nhà ở xã hội tại 3 địa phương được giải ngân, hiệu quả của chương trình vẫn còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra là do hầu hết các dự án vẫn gặp khó khăn và vướng mắc trong việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý, khiến chúng không đủ điều kiện để các ngân hàng thương mại xem xét và giải ngân.

Thực tế, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội theo gói 120.000 tỷ đồng đang thấp hơn so với lãi suất thực tế tại các ngân hàng thương mại, dao động từ 2,5-5%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội, hiện đang ở mức 4,8%/năm (áp dụng đến ngày 31/12/2024). Nếu nguồn cung nhà ở xã hội tăng lên, khả năng lớn người mua sẽ ưu tiên chọn gói vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng chính sách xã hội, và điều này có thể khiến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đối mặt với tình trạng “bị ế”.

Các dự án nhà ở xã hội được đẩy mạnh trong thời gian tới
Các dự án nhà ở xã hội được đẩy mạnh trong thời gian tới

Chú Ý Các Điều Kiện Đi Kèm Với Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Thấp

Dường như một số ngân hàng đang tạo ra mức lãi suất vay mua nhà vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý rằng, mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn và sau thời gian ưu đãi, nó sẽ phản ánh theo lãi suất thị trường. Hoặc tại một số ngân hàng, để hưởng mức lãi suất ưu đãi, khách hàng có thể phải mua thêm các dịch vụ như gửi tiết kiệm, tài khoản có số đẹp, thẻ tín dụng, v.v.

Do đó, ngoài việc so sánh lãi suất vay mua nhà từ các ngân hàng để chọn gói vay phù hợp, người mua cũng cần xem xét kỹ về dòng tiền và khả năng thanh toán nợ. Thay vì bị cuốn hút bởi lãi suất ưu đãi, họ nên tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.

Đối với điều kiện vay mua nhà, mặc dù tất cả ngân hàng đều đưa ra các điều kiện như: khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên, có điểm tín dụng tốt, thu nhập ổn định và có khả năng thanh toán nợ,… Tuy nhiên, việc gọi điện hoặc tới trực tiếp các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng là quan trọng để nhận được tư vấn chi tiết hơn về lãi suất vay ngân hàng.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị người mua chỉ nên dành tối đa 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhu cầu nhà ở, để đảm bảo có đủ chi phí cho các nhu cầu cơ bản khác. Trả lãi gốc hàng tháng cũng cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý, để tránh tạo ra áp lực lớn và gánh nặng tài chính cho cuộc sống hàng ngày.

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng, Theo Năm Chính Xác Nhất

Quá trình tính toán bảng dòng tiền, đặc biệt là lãi suất vay ngân hàng, thường được thực hiện bởi nhân viên ngân hàng và gửi đến người vay. Tuy nhiên, đối tượng vay cũng nên hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng để có thông tin chính xác về số tiền gốc, tiền lãi phải trả, thời gian vay, v.v.

Dưới đây là ba phương pháp tính lãi suất vay ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

Dựa Trên Công Thức Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng

Công thức dựa trên các yếu tố như số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất vay ngân hàng và hình thức vay. Cụ thể:
Công thức tính lãi suất vay theo dư nợ giảm dần:
 • Tháng đầu = Tổng tiền vay ban đầu x lãi suất vay ngân hàng/12
 • Tháng thứ 2 = (Tổng tiền vay ban đầu – tiền gốc phải trả mỗi tháng) x lãi suất vay ngân hàng/12
 • Tháng thứ 3 = (Số tiền vay còn lại – tiền gốc phải trả mỗi tháng) x lãi suất vay ngân hàng/12
 • Tính tương tự cho các tháng tiếp theo.
Ví dụ: Số tiền vay ngân hàng là 100 triệu, lãi suất 12% trong vòng 12 tháng. Cách tính lãi suất như sau:
 • Tháng đầu = 100 triệu x 12%/12 = 1 triệu đồng.
 • Tháng 2 = (100 triệu – 10 triệu) x 12%/12 = 900.000 đồng.
 • Tháng thứ 3 = (90 triệu – 10 triệu) x 12%/12 = 800.000 đồng.
Tính lãi suất theo dư nợ ban đầu:
Công thức tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ ban đầu = Tổng số tiền vay ban đầu x lãi suất vay/12 tháng.
Ví dụ: Vay 100 triệu thời hạn 12 tháng. Trong cả 12 tháng, tiền lãi luôn được tính trên tổng số tiền nợ gốc là 100 triệu.
Tiền lãi = Tổng tiền vay ban đầu x lãi suất vay ngân hàng/12 tháng = 100 triệu x 12%/12 = 1 triệu đồng.

Tham Khảo Công Cụ Tính Lãi Suất Của Ngân Hàng

Trong thời đại hiện nay, các ngân hàng đã tích hợp tính năng tự động tính lãi suất phải trả trên trang web của mình. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhập đủ thông tin liên quan như tổng số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất vay, và loại hình vay. Hệ thống sẽ tự động thực hiện các phép toán để hiển thị kết quả về số tiền lãi. Mặc dù kết quả này chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng nó giúp người vay lên kế hoạch trả nợ một cách linh hoạt và phù hợp.

Sử Dụng App Tính Lãi Trên Điện Thoại

Người vay có thể tận dụng ứng dụng trên hệ điều hành Android hoặc iOS để tải xuống các ứng dụng hỗ trợ tính toán lãi suất cho các khoản vay ngân hàng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thông tin về cách tính lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, để có những số liệu chính xác và cập nhật nhất, người vay nên thực hiện trao đổi trực tiếp với đội ngũ nhân viên của ngân hàng.

Về bảng lãi suất vay ngân hàng, Batdongsan.com.vn cam kết thường xuyên cập nhật, nhằm mang lại cho độc giả những thông tin chính xác nhất và phản ánh nhanh chóng các biến động của thị trường. Điều này giúp quý độc giả có cơ sở để đưa ra những quyết định tối ưu cho tình hình tài chính của mình.

theo batdongsan.com.vn

Gửi yêu cầu Đến Phòng Kinh Doanh

HOTLINE: 0901 689 499

Đặt Lịch Tham Quan Ngay