Thông Xe Cầu Long Đại – Cây Cầu Mơ Ước Của Người Dân Cù Lao Phía Đông TP.HCM

Sau 6 năm thi công, dự án cầu Long Đại nối liền 2 bờ sông Tắc đã hoàn thành, chính thức thông xe từ ngày 16/12/2023. Cầu Long Đại được coi là cây cầu mơ ước của người dân cù lao phía Đông TP.HCM, giúp rút ngắn quãng đường di chuyển từ 10km xuống chỉ còn 500m.

Thông Xe Cầu Long Đại Ngày 16/12/2026

Cầu Long Đại là một cầu bắc qua sông Tắc, một nhánh của sông Đồng Nai, nối liền phường Long Bình và phường Long Phước thuộc Quận 9 (trước đây là TP. Thủ Đức). Khu vực này có diện tích rộng hơn 2440 ha và được bao quanh bởi sông Đồng Nai và sông Tắc, thường được gọi là cù lao. Trước khi có cầu Long Đại, người dân sinh sống ở đây phải sử dụng các phương tiện như thuyền, phà hoặc di chuyển theo đường vòng, mất hơn 10 km để tiếp cận trung tâm. Việc xây dựng cầu Long Đại đã biến ước mơ của cư dân khu vực cù lao Long Phước thành hiện thực, giúp họ di chuyển thuận tiện, dễ dàng hơn và không còn phải đối mặt với tình trạng “đôi bờ cách trở”.
Vị trí xây dựng cầu Long Đại. Ảnh: VnExpress

Dự án xây dựng cầu Long Đại đã khởi công vào cuối tháng 3/2017 và dự kiến hoàn thành trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, tiến độ thi công phải tạm dừng do gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Đến cuối năm 2022, sau khi mặt bằng đã được chuyển giao cho chủ đầu tư, dự án cầu Long Đại đã được khôi phục lại. Trong năm 2023, cùng với nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng khác của TP.HCM như đường Vành đai 3, cầu Nhơn Trạch, cầu Nam Lý – Đỗ Xuân Hợp, dự án cầu Long Đại đã được đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp thời điểm “đích” vào cuối năm.

Cầu Long Đại đã chính thức thông xe vào ngày 16/12/2023, sau khi hoàn thiện hầu hết các công đoạn và trải qua quá trình chạy thử. Dưới đây là những hình ảnh mới nhất về cầu Long Đại Thủ Đức vừa được hoàn thành:

Cầu Long Đại bắc qua sông Tắc. Ảnh: PLO
Công trình được khánh thành ngày 16/12/2023Ảnh: Báo Phụ nữ
Công trình có tổng vốn đầu tư 354 tỷ đồng. Ảnh: Báo Xây dựng
Cây cầu nối liền 2 phường Long Bình và Long Phước thuộc Quận 9 cũ. Ảnh: VnExpress
Cầu Long Đại hoàn thành giúp người dân cù lao Long Phước thoát cảnh đi đường vòng 10km. Ảnh: Lao động
Trước khi có cầu Long Đại, người dân hai bên bờ phải đi thuyền, phà hoặc đi đường vòng hơn 10kmẢnh: Lao động

Cầu Long Đại Tác Động Thế Nào Đến Thị Trường Bất Động Sản Lân Cận?

Dự án cầu Long Đại, trước đây được đặt tên là dự án cầu đường Phước Thiện, đã được quy hoạch và phê duyệt vào năm 2015. Tổng vốn đầu tư cho việc xây dựng cầu Long Đại là hơn 354 tỷ đồng, được cấp từ nguồn ngân sách của TP.HCM. Trong tổng số này, 203 tỷ đồng được dành cho chi phí xây dựng cầu và 66 tỷ đồng là chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cầu Long Đại có thiết kế với chiều dài là 490m, chiều rộng 14m, và được trang bị 4 làn xe để phục vụ hai chiều di chuyển. Phần đường dẫn lên cầu có chiều dài 272m và được trải nhựa. Cầu được xây dựng từ bê tông cốt thép, với tốc độ thiết kế là 60km/h. Mặt cắt ngang của cầu bao gồm 6 phiến dầm “Super T” có chiều cao 1,75m, khoảng cách giữa chúng là 2,38m.

Chiều dài 490m
Chiều rộng 14m
Số làn xe 4 làn
Vận tốc thiết kế 60km/h
Tổng vốn đầu tư 354 tỷ đồng
Chủ đầu tư Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình khu vực TP Thủ Đức
Năm khởi công 2017
Năm hoàn thành 2023
Thông tin quy hoạch cầu Long Đại

Thông xe của Cầu Long Đại đánh dấu một sự kiện quan trọng đối với cư dân tại Quận 9 cũ, TP. Thủ Đức, đặc biệt là ở khu vực của hai phường Long Bình và Long Phước. Cầu Long Đại, sau khi đã thông xe, liên kết hai bờ sông Tắc, tạo điều kiện giao thông thuận tiện và cung cấp sự liên kết toàn diện với các khu dân cư lân cận. Điều này sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của các dự án bất động sản trong khu vực, đặc biệt là thị trường mua bán nhà đất Quận 9.

Trong số các dự án nổi bật tại khu vực lân cận của Cầu Long Đại, không thể không nhắc đến khu đô thị Vinhomes Grand Park với quy mô lên đến 272 ha tại phường Long Bình. Vinhomes Grand Park hiện đang mở bán nhiều loại hình chung cư mới như Glory Heights, Lumiere Boulevard, Masteri Centre Point, kèm theo khu đô thị biệt thự Rivus Ellie Saab, mang đến sự đa dạng và phong phú trong thị trường bất động sản của khu vực.

Khu đô thị Vinhomes Grand Park nằm ngay kế bên cầu Long Đại. Ảnh: Lao động

Sau khi Cầu Long Đại Quận 9 thông xe, cư dân tại Long Bình có thêm lựa chọn kết nối với khu vực Thủ Thiêm hoặc Quận 1 thông qua hai hướng di chuyển cụ thể:

  • Hướng Di Chuyển Thứ Nhất:
    • Cầu Long Đại -> Đường Long Phước -> Đường Long Thuận -> Qua Cầu Trường Phước -> Đường Nguyễn Duy Trinh -> Cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây -> Đường Mai Chí Thọ -> Hầm Thủ Thiêm -> Quận 1.
  • Hướng Di Chuyển Thứ Hai:
    • Cầu Long Đại -> Đường Long Phước -> Đường Long Thuận -> Qua Cầu Trường Phước -> Đường Nguyễn Xiển -> Đường Võ Chí Công -> Cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây -> Đường Mai Chí Thọ -> Hầm Thủ Thiêm -> Quận 1.

Ở phía đối diện của cầu, thuộc phường Long Phước, đang được quy hoạch thành Khu Công Nghệ Cao với diện tích rộng 166 ha, dự kiến sẽ thu hút nhiều công ty công nghệ và chuyên gia nước ngoài, nhân sự cấp cao. Khu vực này còn nổi bật với nhiều tiện ích giải trí và du lịch như Công Viên Long Phước, Khu Sinh Thái Long Đại, Khu Sinh Thái Song Long, Bảo Tàng Áo Dài, tạo ra một môi trường sống đa dạng và thuận tiện. Sự xuất hiện của Cầu Long Đại không chỉ cải thiện giao thông mà còn tích cực tác động đến nhu cầu nhà ở, bao gồm cả thị trường mua bán và cho thuê nhà tại khu vực lân cận.

theo batdongsan.com.vn

Gửi yêu cầu Đến Phòng Kinh Doanh

HOTLINE: 0901 689 499

Đặt Lịch Tham Quan Ngay