Vì Sao Giá Nhà Đất TP.HCM Lại Khó Giảm?

Lý giải giá nhà đất TP.HCM chỉ tăng khó giảm, chuyên gia cho rằng câu chuyện nằm ở các chi phí triển khai dự án không thể cắt giảm, bao gồm cả chi phí “không tên”.

Giá Nhà Đất TP.HCM Tăng Vì Đâu?

Theo báo cáo mới nhất về thị trường Bất động sản (BĐS) TP.HCM từ Hiệp hội BĐS TP.HCM, từ năm 2021 đến nay, đã có xu hướng giảm số lượng doanh nghiệp đưa sản phẩm nhà ở ra thị trường. Nếu năm 2022 TP.HCM còn có 25 doanh nghiệp tung sản phẩm, thì trong 9 tháng đầu năm 2023, chỉ còn lại 13 doanh nghiệp. Tổng nguồn cung nhà ở ước tính là khoảng 15.000 căn hộ, trong đó có gần 10.000 căn hộ cao cấp, chiếm tỷ lệ 66,37%, trong khi số còn lại là 5.051 căn hộ trung cấp và không có căn hộ phù hợp với thu nhập của đa số người dân.
Giá nhà đất TP.HCM khó giảm do chi phí phát triển dự án kéo dài. Ảnh Masteria Homes

Thị trường hiện đang trải qua tình trạng thừa nhà cao cấp và khan hiếm nhà bình dân. Mặc dù trong năm qua, các doanh nghiệp đã thực hiện giảm giá đất ở TP.HCM, nhưng mức giảm vẫn chưa đáng kể. Chủ yếu, các chủ đầu tư áp dụng chính sách chiết khấu và khuyến mãi, hậu mãi có lợi cho khách hàng nhằm “giữ giá”, bởi các chi phí như chi phí xây dựng, nguyên vật liệu, nhân công, chi phí tài chính, và chi phí quản lý đều tăng.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, cho biết các chi phí liên quan đến đất, bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chiếm dưới 15% giá thành cho dự án chung cư, dưới 30% cho dự án nhà phố, và dưới 20% cho dự án nhà biệt thự. Chi phí xây dựng chiếm trên dưới 50% giá thành cho dự án chung cư, chi phí tài chính thường chiếm trên dưới 10%, và chi phí quản lý thường chiếm trên dưới 5% giá thành.

Tất cả những chi phí này thường được tính toán trong điều kiện thị trường bình thường, áp dụng cho dự án nhà ở thương mại trong khoảng 3 năm. Nếu tình trạng kéo dài do vướng mắc pháp lý như trước đây, tổng chi phí đầu tư sẽ tăng lên đáng kể. Những chi phí này cuối cùng sẽ được tính vào giá nhà đất TP.HCM khi bán ra, thậm chí bao gồm cả những chi phí “ẩn” không hợp lệ mà không được tính vào chi phí đầu tư, nhưng vẫn được chịu bởi khách hàng khi mua nhà.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, vì vướng pháp lý, nguồn cung dự án nhà ở đã thiếu hụt, dẫn đến hiện tượng một số dự án nhà ở được phê duyệt và triển khai với mục tiêu là nhà ở bình dân hoặc trung cấp, nhưng sau đó lại bị doanh nghiệp chủ đầu tư “nâng cấp”, chuyển đổi thành dự án nhà ở cao cấp để “tối đa hóa lợi nhuận”. Do đó, thị trường bất động sản đang thiếu hụt loại nhà ở bình dân, phù hợp với thu nhập của đa số người dân.

Làm Sao Kéo Giảm Giá Nhà Đất TP.HCM

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ tại TP.HCM đang ở mức trung bình 2,5 tỷ đồng, là con số cao gấp đôi so với thu nhập trung bình của hộ gia đình, và thậm chí cao hơn dưới 20 lần. Các căn hộ phổ thông dưới 2 tỷ đồng và nhà ở xã hội hiện đang rất hiếm, thậm chí không xuất hiện trên thị trường trong 2 năm qua.

Trước tình hình này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Chính phủ triển khai ngay “Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp” để hạ giá nhà đất xuống mức phù hợp với túi tiền người dân. Đề án này cần đi kèm với các cơ chế và chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, và tín dụng để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các dự án nhà ở thương mại với giá căn hộ không vượt quá 20 triệu đồng/m2 ở các tỉnh và không vượt quá 22-25 triệu đồng/m2 ở các đô thị loại I và đô thị đặc biệt. Điều này sẽ tăng nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp, góp phần kiểm soát giá nhà.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng cần giảm giá bán nhà ở, hạn chế mong đợi lợi nhuận cao, và không giữ giá cao. Việc tăng mức chiết khấu và áp dụng các chính sách khuyến mãi, hậu mãi nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng trong thị trường bất động sản sẽ tạo niềm tin, cũng như tạo dòng tiền và thanh khoản cho các doanh nghiệp. Chuyển đổi sự tập trung đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân vừa túi tiền là quan trọng để đáp ứng thu nhập của người dân.

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần tập trung giải quyết các vấn đề pháp lý để tăng nguồn cung dự án nhà ở và tạo điều kiện cho việc cung cấp nhà ở bình dân giá phù hợp. Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành, nhấn mạnh rằng nếu thủ tục pháp lý hoàn thiện nhanh chóng, sẽ giúp giảm thời gian xây dựng và giảm chi phí, từ đó giảm giá bán nhà ở trong tương lai.

Theo batdongsan.com.vn

Gửi yêu cầu Đến Phòng Kinh Doanh

HOTLINE: 0901 689 499

Đặt Lịch Tham Quan Ngay